Sudtirol FC -Biểu tượng tự hào, đoàn kết của người Nam Tirol

Sudtirol FC

Sudtirol FC là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Ý, được thành lập vào năm 1974 với tên gọi SV Milland Fussball. Câu lạc bộ này có tên song ngữ là F.C. Südtirol – Alto Adige, trong đó Südtirol là tên tiếng Đức và Alto Adige là tên tiếng Ý của tỉnh Nam Tirol.

Câu lạc bộ này hiện đang thi đấu ở Serie B, giải đấu cao thứ hai trong hệ thống bóng đá Ý. Câu lạc bộ này có biệt danh là Biancorossi (Trắng đỏ) hoặc Sudtirolesi (Nam Tirol). Sân nhà của câu lạc bộ là Stadio Druso, có sức chứa 5.500 chỗ. Huấn luyện viên hiện tại của câu lạc bộ là Federico Valente.

 • Ternana FC – Thành tích và những huyền thoại không thể quên
 • Modena – Thăng trầm, niềm hy vọng đội bóng xứ Emilia-Romagna

Giới thiệu về Sudtirol FC

Sudtirol FC bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1995 ở giải đấu khu vực Promozione (thời điểm đó là giải đấu cao thứ bảy ở Ý) và giành ngay chức vô địch để thăng hạng lên Eccellenza. Từ mùa giải 1997/98, câu lạc bộ thi đấu ở giải đấu quốc gia Serie D (V). Mỗi mùa giải, Sudtirol FC đều có sự tiến bộ. Vào năm 2000, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Giuseppe Sannino, câu lạc bộ thăng hạng lên Serie C2 (IV), giải đấu chuyên nghiệp thấp nhất.

Sudtirol FC bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1995 ở giải đấu khu vực Promozione
Sudtirol FC bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1995 ở giải đấu khu vực Promozione

Trong những mùa giải tiếp theo, Sudtirol FC không thể thăng hạng lên Serie C1 (III) dù nhiều lần vào đến vòng play-off. Câu lạc bộ gặp khó khăn về tài chính và sau đó tập trung nhiều hơn vào công tác đào tạo trẻ. Vào cuối mùa giải 2008/09, huấn luyện viên trẻ Alfredo Sebastiani tiếp quản đội một. Với anh, câu lạc bộ trụ hạng thành công trong vòng play-out với Valenzana Calcio.

Theo 90phut, dưới sự dẫn dắt của Sebastiani, câu lạc bộ lần đầu tiên trong lịch sử thăng hạng lên Serie C1 (III) bằng cách kết thúc mùa giải ở vị trí đầu tiên. Từ đó đến nay, Sudtirol FC luôn thi đấu ở Serie C (III), trừ mùa giải 2022/23, khi câu lạc bộ vô địch Serie C và thăng hạng lên Serie B (II) lần đầu tiên trong lịch sử.

Thành tích

Sudtirol FC là một câu lạc bộ trẻ và chưa có nhiều danh hiệu lớn. Tuy nhiên, câu lạc bộ cũng có những thành tích đáng kể, đặc biệt là ở các giải đấu cấp thấp và cúp quốc gia. Dưới đây là một số thành tích của Sudtirol FC:

 • Vô địch Serie C: 1 (2021/22)
 • Vô địch Serie D: 1 (2009/10)
 • Vô địch Eccellenza: 1 (1996/97)
 • Vô địch Promozione: 1 (1995/96)
 • Vô địch Coppa Italia Serie D: 1 (2009/10)
 • Vô địch Coppa Italia Eccellenza: 1 (1996/97)
 • Vô địch Coppa Italia Promozione: 1 (1995/96)
 • Vô địch Supercoppa di Serie C: 1 (2020/21)
 • Vô địch Supercoppa di Serie D: 1 (2009/10)

Sân vận động

Sân nhà của Sudtirol FC là Stadio Druso, một sân vận động nằm ở thành phố Bolzano, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km. Sân vận động này được xây dựng vào năm 1923 và được đặt tên theo Drusus, một vị tướng La Mã. Sân vận động này có sức chứa 5.500 chỗ, trong đó có 2.500 chỗ ngồi. Sân vận động này cũng có một sân tập có sức chứa 1.000 chỗ.

Stadio Druso là một sân vận động lịch sử và truyền thống của bóng đá Nam Tirol. Trước đây, sân vận động này cũng là sân nhà của FC Bolzano, một câu lạc bộ bóng đá khác của Nam Tirol, trước khi câu lạc bộ này giải thể vào năm 1993. Stadio Druso cũng từng là nơi diễn ra các trận đấu quốc tế của đội tuyển bóng đá Nam Tirol, một đội tuyển không chính thức của tỉnh tự trị này.

Sân nhà của Sudtirol FC là Stadio Druso, một sân vận động nằm ở thành phố Bolzano
Sân nhà của Sudtirol FC là Stadio Druso, một sân vận động nằm ở thành phố Bolzano

Huyền thoại của Sudtirol FC

Trong lịch sử của mình, Sudtirol FC đã có nhiều cầu thủ xuất sắc và gắn bó với câu lạc bộ. Dưới đây là một số huyền thoại của Sudtirol FC:

Manuel Fischnaller

Là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho Sudtirol FC, với 67 bàn thắng trong 228 trận đấu. Anh là một tiền đạo đa năng, có thể chơi ở nhiều vị trí trên hàng công. Anh cũng là cầu thủ đầu tiên của Sudtirol FC được triệu tập vào đội tuyển Ý U-21. Anh chơi cho Sudtirol FC từ năm 2008 đến năm 2014 và từ năm 2017 đến nay.

Hannes Kiem

Là cầu thủ có nhiều lần ra sân nhất cho Sudtirol FC, với 329 trận đấu. Anh là một hậu vệ trung tâm, có khả năng phòng ngự vững chắc và lãnh đạo đội bóng. Anh cũng là đội trưởng của Sudtirol FC trong nhiều năm. Anh chơi cho Sudtirol FC từ năm 2006 đến năm 2019 và từ năm 2020 đến nay.

Michael Bacher

Là cầu thủ có nhiều pha kiến tạo nhất cho Sudtirol FC, với 54 pha kiến tạo. Anh là một hậu vệ cánh trái, có khả năng tấn công và cung cấp những đường chuyền chính xác cho đồng đội. Anh cũng là một cầu thủ có tinh thần chiến đấu cao và luôn cống hiến cho đội bóng. Anh chơi cho Sudtirol FC từ năm 2011 đến năm 2018 và từ năm 2019 đến nay.

Cầu thủ trẻ và tương lai

Sudtirol FC là một câu lạc bộ có công tác đào tạo trẻ rất tốt. Câu lạc bộ có nhiều đội trẻ ở các lứa tuổi khác nhau, từ U-8 đến U-19. Câu lạc bộ cũng có một học viện bóng đá, nơi các cầu thủ trẻ được huấn luyện và học tập. Câu lạc bộ luôn chú trọng đến việc phát triển các cầu thủ trẻ có tài năng và đưa họ lên đội một.

Sudtirol FC là một câu lạc bộ có công tác đào tạo trẻ rất tốt
Sudtirol FC là một câu lạc bộ có công tác đào tạo trẻ rất tốt

Alessandro Fabbri

Là một tiền vệ trung tâm, sinh năm 2004. Anh là đội trưởng của đội U-19 của Sudtirol FC và cũng là cầu thủ trẻ nhất được ra sân ở Serie B, khi mới 16 tuổi. Anh có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng sắc bén và cú sút mạnh mẽ. Anh cũng là cầu thủ của đội tuyển Ý U-17.

Luca Berardocco

Là một hậu vệ cánh phải, sinh năm 2005. Anh là một cầu thủ nhanh nhẹn, linh hoạt và có khả năng tấn công và phòng ngự tốt. Anh đã có nhiều lần được gọi lên đội một của Sudtirol FC và cũng là cầu thủ của đội tuyển Ý U-16.

Matteo Zanini

Là một tiền đạo cắm, sinh năm 2006. Anh là một cầu thủ có khả năng ghi bàn cao, có kỹ năng dứt điểm tốt và có khả năng chơi tốt với đồng đội. Anh là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất của đội U-17 của Sudtirol FC và cũng là cầu thủ của đội tuyển Ý U-15.

Với những cầu thủ trẻ tài năng này, Sudtirol FC có thể hy vọng vào một tương lai sáng lạn. Câu lạc bộ cũng đang tìm kiếm và đầu tư vào những cầu thủ trẻ khác, không chỉ ở Nam Tirol mà còn ở các vùng khác của Ý và thế giới.

Kết luận

Sudtirol FC là một câu lạc bộ bóng đá Ý có trụ sở tại thành phố Bolzano, trong tỉnh tự trị Nam Tirol. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1974 và hiện đang thi đấu ở Serie B, giải đấu cao thứ hai trong hệ thống bóng đá Ý. Câu lạc bộ có biệt danh là Biancorossi (Trắng đỏ) hoặc Sudtirolesi (Nam Tirol). Sân nhà của câu lạc bộ là Stadio Druso, có sức chứa 5.500 chỗ. Huấn luyện viên hiện tại của câu lạc bộ là Federico Valente.