Ascoli FC – Đội bóng lâu đời để lại dấu ấn trong lịch sử Ý

Ascoli

Ascoli FC, tên đầy đủ là Ascoli Calcio 1898 FC, là một câu lạc bộ bóng đá Ý có trụ sở tại thành phố Ascoli Piceno, thuộc vùng Marche. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1898 và hiện đang thi đấu ở giải Serie B, hạng hai của bóng đá Ý. Câu lạc bộ có biệt danh là Il Picchio, nghĩa là Chim Gõ Kiến, và có màu sắc truyền thống là trắng đen. Sân nhà của đội bóng là Stadio Cino e Lillo Del Duca, có sức chứa 12.461 chỗ ngồi.

  • Cremonese FC – Đội bóng có lịch sử, truyền thống lâu đời ở Ý
  • Parma FC – Đội bóng đá của những huyền thoại Serie A

Giới thiệu về Ascoli FC

Ascoli FC có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống trong bóng đá Ý. Câu lạc bộ là câu lạc bộ bóng đá thứ tư lâu đời nhất ở Ý, chỉ sau Genoa, Torino và Juventus. Câu lạc bộ được sáng lập vào năm 1898 với tên gọi là Candido Augusto Vecchi, sau đó đổi tên nhiều lần trước khi đặt tên hiện tại vào năm 1971. Câu lạc bộ đã trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, từng thi đấu ở các giải đấu khác nhau từ Serie A đến Serie C.

Ascoli FC có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống trong bóng đá Ý
Ascoli FC có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống trong bóng đá Ý

Lịch sử Ascoli FC

Ascoli FC lần đầu tiên lên hạng Serie A vào năm 1974, sau khi giành chức vô địch Serie B dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Carlo Mazzone. Câu lạc bộ chỉ chơi ở Serie A trong hai mùa giải trước khi xuống hạng vào năm 1976. Tuy nhiên, Ascoli FC nhanh chóng quay trở lại Serie A vào năm 1978 và có thời gian thi đấu ở đẳng cấp cao nhất trong bảy mùa giải liên tiếp.

Ascoli FC xuống hạng vào năm 1985 và trở lại Serie A vào năm 1991, nhưng chỉ chơi ở đó trong một mùa giải. Sau đó, câu lạc bộ rơi vào khủng hoảng và xuống hạng Serie C1 vào năm 1995. Câu lạc bộ phải chờ đến năm 2002 mới quay trở lại Serie B và năm 2005 mới quay trở lại Serie A. Tuy nhiên, câu lạc bộ không thể duy trì được vị trí ở Serie A và lại xuống hạng vào năm 2007. Kể từ đó, Ascoli FC chủ yếu thi đấu ở Serie B và Serie C, với một lần giành chức vô địch Serie C vào năm 2015.

Thành tích

Ascoli FC có những thành tích đáng tự hào trong lịch sử bóng đá Ý. Câu lạc bộ đã giành được hai chức vô địch Serie B (1977-78 và 1985-86) và hai chức vô địch Serie C (1971-72 và 2014-15). Câu lạc bộ cũng đã thi đấu ở Serie A trong 16 mùa giải, với vị trí cao nhất là thứ tư vào năm 1980. Câu lạc bộ cũng đã tham dự một lần giải đấu châu Âu, đó là Cúp UEFA vào mùa giải 1980-81, nhưng bị loại ở vòng đầu tiên bởi Sporting Lisbon của Bồ Đào Nha.

Sân vận động

Sân nhà của Ascoli FC là Stadio Cino e Lillo Del Duca, được đặt tên theo hai anh em Cino và Lillo Del Duca, những nhà xuất bản và nhà tài trợ của câu lạc bộ. Sân vận động được xây dựng vào năm 1962 và có sức chứa 12.461 chỗ ngồi. Sân vận động có bốn khán đài, trong đó khán đài chính là Tribuna Ovest, khán đài đối diện là Tribuna Est, khán đài phía nam là Curva Sud và khán đài phía bắc là Curva Nord.

Sân nhà của Ascoli FC là Stadio Cino e Lillo Del Duca
Sân nhà của Ascoli FC là Stadio Cino e Lillo Del Duca

Huyền thoại của Ascoli FC

Ascoli FC có nhiều cầu thủ và huấn luyện viên đã để lại dấu ấn trong lịch sử câu lạc bộ.

  • Carlo Mazzone: Ông là huấn luyện viên dẫn dắt Ascoli FC lên hạng Serie A lần đầu tiên vào năm 1974 và lần thứ hai vào năm 1978. Ông cũng là người tạo nên kỳ tích khi đưa đội bóng lọt vào top 4 Serie A vào năm 1980. Ông đã huấn luyện Ascoli FC trong 10 năm, từ 1971 đến 1981, và là huấn luyện viên có nhiều trận đấu nhất trong lịch sử câu lạc bộ, với 362 trận.
  • Gianfranco Bellotto: Anh là một tiền đạo sắc bén, đã chơi cho Ascoli FC từ năm 1979 đến năm 1984. Anh là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội bóng trong lịch sử, với 51 bàn thắng trong 173 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của Ascoli FC được gọi vào đội tuyển bóng đá Ý, khi tham dự Cúp thế giới 1982.
  • Emiliano Viviano: Anh là một thủ môn xuất sắc, đã chơi cho Ascoli FC từ năm 2005 đến năm 2009. Anh là một trong những cầu thủ trẻ tài năng nhất của đội bóng, khi được mượn từ Bologna. Anh đã thi đấu ở Serie A và Serie B cho Ascoli FC, và được gọi vào đội tuyển bóng đá Ý ở cấp độ U21 và A. Anh đã bắt được 127 trận cho đội bóng.

Cầu thủ trẻ và tương lai

Theo trang web chuyên về thể thao 90phut, Ascoli FC có nhiều cầu thủ trẻ và triển vọng trong đội hình hiện tại.

Federico Dionisi

Anh là một tiền đạo 25 tuổi, đã chơi cho Ascoli FC từ năm 2019. Anh là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho Ascoli FC ở mùa giải 2023-24, với 15 bàn thắng trong 28 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ được đánh giá cao nhất của đội bóng với điểm số trung bình là 7,1.

Riccardo Orsolini

Anh là một tiền vệ cánh 24 tuổi, đã chơi cho Ascoli FC từ năm 2020. Anh là cầu thủ tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn nhất cho Ascoli FC ở mùa giải 2023-24, với 10 kiến tạo và 8 bàn thắng trong 31 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ có nhiều đường chuyền chính xác nhất của đội bóng, với tỷ lệ thành công là 82%.

Alessandro Bastoni

Anh là một trung vệ 23 tuổi, đã chơi cho Ascoli FC từ năm 2021. Anh là cầu thủ phòng ngự tốt nhất của Ascoli FC ở mùa giải 2023-24, với 97 lần cắt bóng, 72 lần đánh đầu thành công và 64 lần phá bóng. Anh cũng là cầu thủ có nhiều lần chuyền bóng nhất của đội bóng, với 1.234 lần.

Người hâm mộ

Ascoli FC có một lượng người hâm mộ đông đảo và nhiệt tình, đặc biệt là ở vùng Marche. Người hâm mộ của đội bóng được gọi là Piceni, theo tên của một bộ tộc cổ xưa sống ở vùng này. Người hâm mộ của Ascoli FC thường mặc áo trắng đen, cầm cờ trắng đen và hát những bài hát cổ vũ cho đội nhà.

Người hâm mộ của đội bóng cũng có một nhóm cổ động viên chính thức, là Curva Sud, được thành lập vào năm 1974. Curva Sud là nhóm cổ động viên lớn nhất và ồn ào nhất ở sân vận động, và thường tổ chức những màn trình diễn đẹp mắt trước và trong trận đấu.

Ascoli FC đang đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong tương lai
Ascoli FC đang đối mặt với nhiều thách thức và cơ hội trong tương lai

Kết Luận

Ascoli FC là một câu lạc bộ bóng đá có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống ở Ý. Câu lạc bộ đã từng thi đấu ở đẳng cấp cao nhất của bóng đá Ý, và có những thành tích đáng tự hào. Câu lạc bộ cũng có một lượng người hâm mộ đông đảo và nhiệt tình, và một sân vận động đẹp và hiện đại. Câu lạc bộ cũng có nhiều cầu thủ trẻ và triển vọng, và có thể đạt được những mục tiêu cao hơn trong tương lai.